Tiêu chuẩn chọn gạch xây dựng chất lượng của Hà Phương

Khi chọn vật liệu để xây nhà, ai cũng rất đắn đo và cân nhắc xem sao để số tiền mình bỏ ra sẽ mang lại giá trị cao nhất. Gạch xây là một loại vật liệu quan trọng, không thể thiếu của mỗi công trình. Việc lựa chọn được loại gạch xây như thế nào để đảm bảo hợp lý về chi phí lại vừa đảm bảo về chất lượng công trình về sau thì dưới đây là vài thông tin cơ bản về một số loại gạch thông dụng hiện nay và các chọn gạch phù hợp.

maxresdefault

 1. Gạch đất sét nung

Đây là loại gạch phổ biến mà chúng ta hay dùng, có màu đỏ, đỏ sẫm và được làm từ đất sét. Gạch đất sét nung có nhiều loại để cho gia chủ lựa chọn

Gạch đặc: Kích thước của mỗi viên gạch thường 220x105x55 (cm), đặc và có màu đỏ hồng, đỏ sẫm. Dùng để xây tường chịu lực chống thấm. Thông thường loại gạch này được dùng tại các vị trí: móng gạch, tường móng, đố cửa, bể nước, bể phốt…Thông thường gạch đặc có 3 loại với chất lượng giảm dần: A1, A2, và B.

 • Ưu điểm: chắc chắn, chống thấm tốt
 • Nhược điểm: nặng, đắt hơn gạch rỗng.

Gạch thông tâm (gạch 2 lỗ): kích thước viên gạch 220x105x55, có 2 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc.

 • Ưu điểm: Có khối lượng nhẹ, giá thành rẻ hơn gạch đặc
 • Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, chống thấm kém, nếu dùng làm tường bao hoặc tường vệ sinh, bề mặt tường sẽ bị mốc.

Gạch rỗng 6 lỗ: kích thước viên gạch phổ biến 220x105x150, có 6 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Gạch được sử dụng để xây ở những công trình không có yêu cầu chống thấm và không chịu lực như làm lớp chống nóng cho mái. Tường bao ngoài có thể kết hợp giữa gạch rỗng và đặc. Gạch này có tên gọi khác là gạch tuynel. Loại gạch này ngoài ra còn được dùng để xây dựng tường dày 150.

 • Ưu điểm: nhẹ, rẻ hơn gạch đặc
 • Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, treo đồ kém vì khoan vít hoặc đóng đinh, gạch sẽ vỡ.
 1. Gạch không nung

Đây là loại gạch không qua lò nung, được chính phủ và các tổ chức về môi trường khuyên dùng.

Hiện nay, Hà Phương cung cấp rất nhiều loại gạch không nung cho thị trường với những mẫu mã phong phú như:

Gạch xỉ: được làm từ xỉ, đóng thành viên. Thường thấy trong thời gian trước.

Gạch nhẹ chưng áp: được làm từ bê tông nhẹ, có lỗ rỗng bên trong để có trọng lượng nhẹ, và giảm lượng vật liệu, sản xuất bằng công nghệ chưng áp. Trọng lượng riêng từ 800 kg/m3 đến 1200 kg/m3;

 • Ưu điểm: Có khối lượng nhẹ khiến quá trình xây nhanh chóng, bảo vệ được môi trường tốt.
 • Nhược điểm: Gạch chưa xử lý để có thể chống thấm

Theo Hà Phương thì các gia đình không/chưa nên dùng loại gạch này để xây dựng. Các công trình có tính năng đặc thù và cần độ nhẹ thì có thể dùng.

– Gạch bê tông:

 • Nhược điểm: nặng, lớp trát dày
 • Ưu điểm: rẻ

Lời khuyên: dùng gạch này xây hàng rào cho những công trình, mà yêu cầu tính thẩm mỹ không cao, rất hợp lý.

Nếu gia đình bạn đang có ý định xây nhà, có thể dùng gạch đặc, kết hợp với gạch rỗng 2 lỗ làm vật liệu chính. Còn các vị trí đặc biệt có thể dùng gạch Tuynel. Trong trường hợp dùng cả 2 loại gạch thì bạn cần lưu ý mối nối giữa 2 loại tường sao cho chắc chắn nhất. Tùy vào các công trình, tính năng của mỗi công trình khác nhau, quý khách hãy phân tích  kinh tế, kỹ thuật để lựa chọn loại gạch phù hợp với gia đình mình.

Quý khách có nhu cầu nhận tư vấn, mua gạch block vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại xây dựng & sản xuất Hà Phương

Địa chỉ: A1/1B2 QUỐC LỘ 50 , ẤP 1 , ĐA PHƯỚC , BÌNH CHÁNH , TPHCM

Điện thoại: 0936 896 908 – 0907 680 049

Email: gachhaphuong@gmail.com