Sự khác nhau của gạch Tuynel và gạch Block

Xu hướng sử dụng gạch block trong xây dựng ngày nay rất phổ biến, đặc biệt là tại các khu đô thị và trung tâm công nghiệp. Gạch block tuynel được sử dụng rất nhiều và đã dần tạo được chỗ đứng của mình trên thị trường vật liệu xây dựng.

  1. Nguyên liệu sản xuất, sự ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình sản xuất

Gạch tuynel (hay còn gọi là gạch đất sét nung) được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính gồm đất sét ruộng hoặc đồi. Qua quá trình tạo một sau đó được nung thành sản phẩm hoàn thiện.

Trong quá trình nung, tiêu hao nhiên liệu đốt và sản sinh ra khí CO2 ra môi trường. Hiện nay, nhờ sự phát triển của các công nghệ hiện đại thì loại gạch này không được sản xuất tại các lò gạch thủ công nữa mà được thay thế dần bằng công nghệ tuynel với khả năng sản xuất cao hơn, mang lại nhiều sản phẩm đẹp, chất lượng hơn. Cũng nhờ đó mà mức CO2 thải ra trong hạn mức cho phép nên ít ô nhiễm môi trường. Sản phẩm này được đánh giá là một sản phẩm của môi trường bền vững.

san xuat gach-gachhaphuong.com1

Gạch block là một sản phẩm hỗn hợp gồm: xi măng – làm chất kết dính; cát và các loại chất độn như: đá dăm, sạn sỏi. Nguồn nguyên liệu để sản xuất gạch block ở nước ta rất dồi dào và có thể tìm thấy ở mọi vùng trong. Quá trình sản xuất gạch block không qua nung nên không gây ô nhiễm môi trường. Đây được coi là sản vật liệu xanh thân thiện với môi trường sống, được nhiều người dùng để xây dựng các công trình.

  1. Công nghệ sản xuất

Gạch Tuynel được sản xuất với nguyên liệu chính là đất sét được ngân ủ kỹ theo một thời gian quy định. Sau đó đến giai đoạn sơ chế và được cho vào khuôn để tạo ra những loại gạch mộc

Gạch mộc sau đó được tạo dáng cho đúng chuẩn và được phơi, sấy đến khi đạt một độ khô thích hợp. Tiếp tục được đưa vào lò nung rồi được đưa ra làm nguội và cho ra thành phẩm. Gạch tuynel có độ hút ẩm thấp, cường độ chịu lực cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp đem lại vẻ đẹp sang trọng và chất lượng cho các công trình. Gạch tuynel được nung từ đất sét nên có khả năng chống cháy tốt, có độ bền lâu dài và thân thiện với sức khỏe của con người.

Còn gạch block được sản xuất từ hỗn hợp bê tông cứng và dùng công nghệ ép rung để lèn chặt trong khuôn thép, sau khi hấp, bảo dưỡng thì gạch đạt đến một cường độ cao và có thể coi là đá nhân tạo. Gạch block có tính năng không hút nước, có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt, bền với tải xung và lực ngang, phù hợp với những vùng nhiệt đới gió mù có thời tiết hay mưa nhiều, độ ẩm lớn. Đặc biệt là vùng ven biển nơi thường xuyên bị mưa bão, lũ lụt.

Vì dùng khuôn thép để tạo dáng nên gạch block khi muốn thay đổi hình dáng chỉ cần thay đổi khuôn. Bởi vậy, gạch block có mẫu mã rất phong phú có thể sản xuất được hàng trăm hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau trên một dây chuyền sản xuất.

  1. Hiệu quả kinh tế

Gạch tuynel được sử dụng rộng rãi trong quá trình xây dựng các công trình dân dụng như nhà ở, biệt thự…các công trình đòi hỏi có tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy mà quá trình sản xuất gạch đòi hỏi nhiều công sức hơn khiến chi phí xây dựng bằng gạch này cao hơn với các vật liệu thay thế khác.

Gạch tuynel được ưa chuộng vì các đặc tính vượt trội như không gây độc hại đến sức khỏe của con người, màu sắc sáng đẹp, tự nhiên của đất sét nung mang lại cho công trình vẻ đẹp sang trọng, cổ kính. Mặt khác, sản phẩm gạch tuynel có nhiều mẫu mã và kết cấu khác nhau nên phù hợp với hầu hết các kiểu kiến trúc. Đặc biệt, gạch tuynel còn nổi tiếng như là loại vật liệu lâu đời và vĩnh cửu làm tăng tuổi thọ của các công trình.

Xây dựng bằng gạch block giúp tiết kiệm nhiều vữa xây do có mạch xây ít hơn và thời gian xây dựng ngắn hơn. Chính bởi vậy tiến độ xây dựng sẽ ngắn hơn đi rất nhiều. Bởi kích thước và trọng lượng của gạch bê tông block khá lớn nên rất phù hợp khi xây dựng  tường rào, cổng ngõ, các công trình đặc dụng yêu cầu sự chắc chắn cao. Xây nhà bằng gạch block có thể không trát, khi xây xong có thể tiến hành matic, sơn vôi, dán giấy tường hoặc sơn lên trực tiếp mà vẫn đảm bảo sự bền vững và tính thẩm mĩ của công trình.

Quý khách có nhu cầu nhận tư vấn, mua gạch block vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại xây dựng & sản xuất Hà Phương

Địa chỉ: A1/1B2 QUỐC LỘ 50 , ẤP 1 , ĐA PHƯỚC , BÌNH CHÁNH , TPHCM

Điện thoại: 0913 978 878– 0907 680 049

Email: gachhaphuong@gmail.com