Sản xuất gạch block bê tông nhẹ – Xu hướng đầu tư mới trong xây dựng

Các công trình xây dựng giảm được  7 – 10% chi phí xây thô khi chủ đầu tư sử dụng gạch block bê tông nhẹ. Công trình không những đảm bảo được về độ bền, thi công dễ hơn gạch nung mà còn tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Nếu áp dụng ra rộng khắp cả nước thì số tiền tiết kiệm trong một năm có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Gạch block bê tông là loại gạch mới có mặt ở Việt Nam  nhưng đã có mặt trên thế giới được 40 năm. Việc loại gạch này tồn tại được lâu như vậy cho thấy loại gạch này mang lại nhiều ư thế vượt trội về kinh tế và cả lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tỷ lệ gạch block ở các nước như:Malyasia, Trung Quốc… đã thay thế 50% gạch đất sét nung. Tỷ lệ này hiện nay ngày một tăng cao.

gach-bock

Tại Việt Nam, việc nhìn nhận rõ những ưu điểm của gạch không nung nên từ những năm 2001 chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2010 đạt tỷ lệ gạch block bê tông phải chiếm 30% tính trên tổng số vật liệu xây dựng.

Chính phủ duy trì tỷ lệ trên trong quyết định 567//2010/QĐ-TTg với mục tiêu nâng cao hơn nữa tỷ trọng gạch nhẹ với những biện pháp mạnh hơn. Theo đó, từ năm 2011, các công trình nhà từ 9 tầng trở lên sẽ sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ có khối lượng thể tích không lớn hơn 1000 kg/m3 trong tổng số vật liệu xây. 3 chủng loại vật liệu xây dựng không nung được dùng là gạch xi măng- cốt liệu, gạch nhẹ và các loại gạch khác. Bên cạnh đó, nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ chuyển đổi đầu tư sản xuất vật liệu mới (gạch không nung) như được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, được tranh thủ lãi suất ưu đãi của chương trình kích cầu của Chính phủ. Cụ thể, những doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh sẽ được vay vốn thời hạn 7 năm, được thành phố hỗ trợ 50 đến 100% lãi vay.

xay-gach-block

Có một số chủ đầu tư đắn đo khi sử dụng gạch block bê tông thì có rất nhiều chủ đầu tư lại rất ủng hộ vì: Mặc dù giá thành gạch block bê tông có giá thành cao hơn so với gạch truyền thống nhưng về lâu dài thì cư dân trong các công trình, dự án đó lại là người được hưởng lợi nhiều nhất vì họ được sống trong ngôi nhà có chế độ cách âm tốt, tiết kiệm được điện năng trong quá trình sử dụng vì các bức tường có khả năng cách nhiệt.

Ông Hoàng Nam – giám đốc một công ty thiết kế xây dựng ở thành phố Hồ Chí Minh cho rằng. Nhiều người thường chỉ nghĩ gạch là vật liệu chỉ có tính chất che phủ, dùng bất cứ loại gạch gì rồi cũng sẽ bị lớp vữa che đi. Vì vậy, mọi người thường nhìn vào giá thành của gạch để lựa chọn gạch hơn. Vì vậy nếu gạch nào có giá trị cao thì họ sẽ không lựa chọn. Tuy nhiên, nếu tính toán chi tiết về thiết kế thì sử dụng các loại gạch nhẹ cho các ngôi nhà cao hơn 9 tầng có thể giảm được giá thành khi sử dụng gạch nung nhưng lại không giảm được chi phí kết cấu tổng thể. Dùng gạch block bê tông có thể giảm chi phí tới 10% trên tổng chi phí so với gạch nung.

Với những ưu điểm trên của gạch block bê tông nhẹ kể trên, chính là ưu điểm để nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh vào thiết bị và dây chuyền công nghệ cũng như nhà xưởng để sản xuất gạch block bê tông nhẹ. Phát triển một xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ trong tương lai.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thi công và báo giá gạch block cũng như các loại vật liệu trong xây dựng khác vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại xây dựng & sản xuất Hà Phương

Địa chỉ: A1/1B2 QL 50, Ấp 1 – Đa Phước – Bình Chánh – Hồ Chí Minh

Hotline: 0936 896 908 – 0907 680 049

Email liên hệ: gachhaphuong@gmail.com